อยุธยา..น่าไป

posted on 17 Jul 2006 03:25 by kiennews

"มะตูมน้อย "อยุธยา_ก.ค.๔๙

 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมมีธุระได้ไปเที่ยวอยุธยาแบบไปเช้าเย็นกลับ ด้วยรถไฟค่าตั๋วไป-กลับเท่ากัน คือยี่สิบบาทเท่านั้น

 

ที่มีธุระก็คือต้องไปดูที่ที่จะใช้ถ่ายแบบในสัปดาห์หน้า แต่นอกนั้นก็พยายามทำใจสบาย ๆ ถือว่าพาหัวใจเอกขเนกไปเที่ยวท่องนอกเมือง เสียแต่ว่าไม่คุ้นกับการตื่นเช้า เลยเพลีย ๆ ง่วง ๆ ชอบกล

 

อยุธยาในความรู้สึกของผม นอกจากจะมีภาพของเมืองเก่าและโบราณสถานแล้ว ก็เป็นเพียงทางผ่านของรถทัวร์เชียงใหม่-กรุงเทพ ที่เหมือนจุดบอกเวลาว่า อีกสักชั่วโมงเราจะถึงปลายทางแล้ว เห็นเขาว่ากันว่าพระราชวังบางปะอินที่นี่สวยมาก สวยอย่างไรผมก็ยังไม่เคยไป อยุธยาก็เลยไม่เป็นที่จดจำสำหรับผมเท่าใดนัก

 

แล้วเช้าวันอาทิตย์ผมและรุ่นน้องช่างภาพกับกองบรรณาธิการรวมสามชีวิต ก็นั่งรถไฟขบวน 111 จากสถานีรถไฟสามเสน ไปยังปลายทางอยุธยา แต่รถไฟขบวนนี้จะไปต่อจนสุดที่สถานี เด่นชัย จ.แพร่ จากที่ตรวจเช็คข้อมูล เราสามารถไปอยุธยาทางรถไฟได้แทบจะทุกครึ่งชั่วโมง จะตื่นเช้าหรือสายหน่อยก็ไม่เป็นปัญหา

 

อยู่บนรถไฟก็พยายามดูมุมถ่ายรูปอยู่หรอก แต่ทำไปได้ไม่นานก็งีบหลับกันหมด ขอโทษทีไม่คุ้นอากาศตอนเจ็ด-แปดโมงเช้าเอาเสียเลย

งีบยังไม่ทันหายอยาก รถไฟก็มาถึงบางปะอินแล้ว เสียงจากลำโพงของสถานีทำเอาตกใจ อีกสถานีเดียวก็จะถึงอยุธยาแล้ว ถ้าใครยังไม่ได้สติตอนนี้น่ากลัวจะหลับเลยอยุธยาแน่

 

ลงรถก็มีลุงป้าน้าอามาถามไถ่ ว่าอยากไปที่ไหนจะได้ไปส่ง เหมือนตามขนส่งหลาย ๆ แห่ง แต่เรารู้สึกว่าคนที่นี่ก็ดี คือไม่ได้ตื้อ หรือรุกเร้าอะไรเรามากนัก

 

เราจัดการกดเก็บมุมต่างที่น่าสนใจบริเวณชานชาลาลงในกล้อง มุมที่คิดว่าวันจริงที่มาถ่ายแบบน่าจะใช้ได้

 

การไปเที่ยวที่รู้สึกว่าทำงานไปด้วยนี่ ยากที่จะทำใจให้สบายได้เหมือนมาเที่ยวเองจริง ๆ คงเพราะความคิดในงานยังคงเกาะกุมจิตใจ หากว่าทำใจให้ออกเที่ยวไปได้ด้วยคงจะดี